Mắm chua Tây Ninh

Mắm chua Tây Ninh có thể được xem là một trong những đặc sản ẩm thực Tây Ninh. Đây là một món ăn khoái khẩu của dân địa phương nói riêng và dần dần trở thành món ăn ưa thích của nhiều thực khách ở các vùng lân cận. Mắm chua Tây Ninh khác với các loại mắm ở nhiều địa phương khác là nguyên liệu chính của mắm được làm từ tép và đặc biệt là từ cá cơm hồ Dầu Tiếng – các nguyên liệu nổi tiếng thơm ngon.

Mắm chua Tây Ninh có thể được xem là một trong những đặc sản ẩm thực Tây Ninh. Đây là một món ăn khoái khẩu của dân địa phương nói riêng và dần dần trở thành món ăn ưa thích của nhiều thực khách ở các vùng lân cận. Mắm chua Tây Ninh khác với các loại mắm ở nhiều địa phương khác là nguyên liệu chính của mắm được làm từ tép và đặc biệt là từ cá cơm hồ Dầu Tiếng – các nguyên liệu nổi tiếng thơm ngon.

Trong hành trình du lịch trong nước, nói đến mắm chua phần lớn mọi người sẽ liên tưởng đến Cố đô Huế và hẳn không phải tất cả đều biết rằng, Tây Ninh cũng có loại mắm chua khá nổi tiếng. Mắm chua Tây Ninh có công đoạn thực hiện tương tự như cách chế biến các loại mắm chua khác. Ban đầu là việc chọn mua cá cơm (ngoài ra có cả cá lòng tong, cá rễ tre nhưng các loại cá này khó tìm hơn cá cơm, phải đến tháng 9 tháng 10 âm lịch mới đến mùa cá), sau khi có cá cơm (nhưng phải là cá nhỏ, mềm xương, ngọt thịt) người làm mắm tiến hành vệ sinh cá bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với nước muối. Rửa xong để cá ráo, khô hẳn mới mang cá cơm ướp với gia vị cần thiết. Gia vị muối phải dùng từ muối hột rang giã nhuyễn. Gia vị đường phải là đường cát trắng. Gia vị thính phải là thính nhà làm, vừa vàng vừa mịn vừa nhuyễn. Tỏi, ớt, tiêu phải băm thật nhuyễn để dễ thấm vào trong cá. Riêng đối với mắm làm từ tép, người ta chỉ cần vặt bớt râu, để nguyên đuôi và vỏ bọc như thế mắm sẽ có phần dai giòn thú vị hơn.

Khoảng nửa tháng ủ cá cơm là người làm mắm có món mắm chua Tây Ninh hoàn hảo. Lúc này, tuy mắm chua đã ăn được nhưng còn nguyên vị rất nồng. Vì thế, ăn kèm với mắm chua Tây Ninh người ta thường ăn cùng rau sống, gồm: đậu rồng sống, rau thơm, chuối chát… Nếu thực khách nào hảo ngọt thì có thể trộn thêm ít đường, cắt thêm vài khoanh ớt để hương vị thêm bùng nổ.

Nghề làm mắm chua ở Tây Ninh ngày nay không chỉ góp phần tạo ra nét ẩm thực độc đáo cho địa phương, mà chính nhờ nghề làm mắm này mà nhiều bà con trong vùng đã tìm được nghề sinh nhai ổn định, nhiều hộ gia đình còn vươn lên thoát nghèo nhờ con mắm Tây Ninh. Nếu bạn có dịp đi du lich Tây Ninh, thì đừng quên một lần thử qua mắm chua Tây Ninh ngon đậm đà nhé

Bình luận của bạn