Cay nồng nàn chén rượu Kim Sơn Ninh Bình

Nói về việc ăn uống ở Ninh Bình, rượu Kim Sơn được nhắc đến như một điều hiển nhiên không thể thiếu được. Người ta bảo, rượu Kim Sơn chỉ cần mở nắp chai thì hương vị nồng nàn của nếp mới đã lan tỏa khắp nơi, ngọt ngào mà cay nồng. Và cũng chỉ cần mở nắp chai thì cánh mũi đã phải phập phồng để chạy theo hương thơm của hương đồng gió nội.

Nói về việc ăn uống ở Ninh Bình, rượu Kim Sơn được nhắc đến như một điều hiển nhiên không thể thiếu được. Người ta bảo, rượu Kim Sơn chỉ cần mở nắp chai thì hương vị nồng nàn của nếp mới đã lan tỏa khắp nơi, ngọt ngào mà cay nồng. Và cũng chỉ cần mở nắp chai thì cánh mũi đã phải phập phồng để chạy theo hương thơm của hương đồng gió nội.

Rượu Kim Sơn là một loại rượu nổi tiếng của một huyện miền biển tên Kim Sơn của tỉnh Ninh Bình. Rượu Kim Sơn đặc biệt, trong suốt, sủi bọt tăm và nồng độ cao. Là loại rượu có từ lâu đời thường được đựng trong các vò đất, được nút lá chuối khô, để càng lâu vị càng đậm đà, uống vào êm ái, thơm nồng.

Để có được một chai rượu ngon, người dân nơi đây bắt đầu từ việc gặt lúa nếp, phơi rồi hong khô, và nếp địa phương này phải nấu cùng men rượu được làm từ những gia đình có kinh nghiệm. Rồi nhiều dược liệu quý, cộng với cách ủ, bảo quản riêng biệt, cách chọn nguồn nước nấu, tất cả tạo nên một thứ hương vị rất khác.

Ăn uống ở Ninh Bình có rượu Kim Sơn đã là điều hiển nhiên như vậy, rượu Kim Sơn được xem là một vị thuốc khi có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi ngâm cùng rắn, bìm bịp, tắc kè…thì càng trở nên tuyệt vời. Bởi thế mà ngày nay rượu Kim Sơn thành thứ rượu nổi tiếng đi khắp các vùng biển đất Việt.

 Đến Kim Sơn mà quên thưởng thức thứ rượu lung linh này thì xem như một chuyến đi thất bại. Cầm chén rượu nồng độ cao mà vị êm ái, nhấp môi để vị cay cay, tê tê rồi từ từ cạn ly cảm giác ngất ngây, bay bổng. Rượu Kim Sơn nồng độ cao, cay xè nhưng không làm người uống nhức đầu hay cảm thấy mỏi mệt, cái chất men nồng cứ như khiến ta muốn uống mãi không thôi.

 Có dịp đến vùng đất Kim Sơn, tìm đến một quán nhỏ ven đường gọi những món đặc sản của vùng đất này như gỏi cá nhệch, chả rươi, hay gỏi tôm,…rồi thêm một vài xị rượu Kim Sơn vừa nhấm nháp vừa ngắm nhìn đất trời. Cái thú ấy không còn gì vui bằng, cứ khề khà đợi thời gian trôi như câu ca dao:

Còn trời, còn nước, còn non

Còn cô bán rượu anh còn say sưa!

Bình luận của bạn