ĐẶC SẢN LONG AN – RƯỢU ĐẾ GÒ ĐEN
Nói về đặc sản Long An không thể không nhắc đến rượu đế Gò Đen. Đây là loại rượu có hương vị độc đáo được nhiều người ưa chuộng và biết đến. Sở dĩ loại rượu này được gắn với địa danh Gò Đen (gồm 3 xã Mỹ Yên, Long Hiệp và Phước Lợi của huyện Bến Lức tỉnh Long An), bởi Gò Đen là vùng đất nổi tiếng với nhiều lò nấu rượu. Trong đó, rượu đế Gò Đen là loại rượu nổi tiếng đã xuất hiện cách đây gần một trăm năm. Khác với rượu Bàu Đá của miền Trung và Làng Vân của miền Bắc là những làng rượu thì Gò Đen lại là một “vùng” rượu. Hãy cùng theo chân công ty du lịch Viet Fun Travel tìm về mảnh đất Long An để khám phá vùng rượu Gò Đen nức tiếng này.
Nói về đặc sản Long An không thể không nhắc đến rượu đế Gò Đen. Đây là loại rượu có hương vị độc đáo được nhiều người ưa chuộng và biết đến. Sở dĩ loại rượu này được gắn với địa danh Gò Đen (gồm 3 xã Mỹ Yên, Long Hiệp và Phước Lợi của huyện Bến Lức tỉnh Long An), bởi Gò Đen là vùng đất nổi tiếng với nhiều lò nấu rượu. Trong đó, rượu đế Gò Đen là loại rượu nổi tiếng đã xuất hiện cách đây gần một trăm năm. Khác với rượu Bàu Đá của miền Trung và Làng Vân của miền Bắc là những làng rượu thì Gò Đen lại là một “vùng” rượu. Hãy cùng theo chân công ty du lịch Viet Fun Travel tìm về mảnh đất Long An để khám phá vùng rượu Gò Đen nức tiếng này.
Rượu đế Gò Đen có từ thời Pháp thuộc. Thời bấy giờ, thực dân Pháp không cho dân ta nấu rượu hòng độc quyền sản xuất rượu régie. Vì rượu régie nhạt và không hợp khẩu vị nên dân ta đã lén nấu rượu khác có mùi vị dễ uống hơn. Mỗi vùng người dân nghĩ ra một cách nấu rượu khác nhau, chỉ riêng người dân Gò Đen nấu ra loại rượu ngon, đậm đà và hương vị ngọt ngào đặc biệt. Người dân Gò Đen thời đó nấu rượu trong đám đế (một loại cỏ thân cao), khi nấu xong thì cho vào bong bóng lơn, bong bóng trâu, giấu đi chờ bán. Rượu đế Gò Đen ra đời từ đó và tồn tại cho đến bây giờ. Rượu đế Gò Đen ngày nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được người dân khắp nơi trong cả nước lựa chọn. Rất nhiều du khách đi du lịch Long An đã ghé mua rượu đế Gò Đen về làm quà.
Đặc điểm nổi bật của rượu đế Gò Đen là rượu được làm 100% từ nếp và men gia truyền, đảm bảo độ nguyên chất tuyệt đối với người sử dụng, không cồn, uống thơm, ngon, say không váng dầu. Rượu để càng lâu uống càng ngon và càng trong. Trong tâm trí của nhiều người dân Nam Bộ, rượu đế Gò Đen được xếp hàng “đệ nhất tửu”. Vì sao rượu đế Gò Đen lại được coi là đệ nhất tửu? Bởi người dân Gò Đen nấu rượu bằng cái tâm, rượu có được hương vị độc đáo là nhờ cách chọn nguyên liệu và quá trình chưng cất rượu công phu. Trong quy trình nấu rượu của người dân Gò Đen thì chọn nếp là bước quan trọng đầu tiên. Muốn được rượu trong thì nếp phải rặt, tuyệt đối không được lẫn lộn hạt gạo nào. Người dân Gò Đen nấu rượu thường chọn những loại nếp hạt tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục đều. Loại nếp được chọn thường là nếp mỡ, nếp mù u hay nếp than đen tuyền được trồng chính tại địa phương. Sau khi chọn nếp ngon nấu thành cơm nếp, để nguội thì rắc men vào ủ bằng loại men mài rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế từ các vị thuốc bắc như quế khấu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương…
Người dân Gò Đen cẩn thận trong các bước nấu rượu để tạo ra được hương vị rượu độc đáo và thơm ngon nhất. Nếp để nấu rượu thường được ngâm đến ngày thứ bảy thì mới bắt đầu cất rượu. Để rượu ra lò thơm ngon đặc biệt nhiều người thường cho rượu vào hũ sành, bịt kín rồi ngâm xuống ao khoảng 100 ngày mới mang lên uống. Rượu đế Gò Đen dễ nhận biết, dân sành rượu thường dùng cách lắc chai để nhận biết rượu ngon hay dở. Rượu ngon khi lắc chai sẽ nổi bọt và phân thành 3 tầng rõ rệt, chậm tan hơn so với bình thường. Trước đây, cũng từng có người muốn biến tấu hương vị rượu đế Gò Đen bằng cách cho đậu xanh ủ cùng nếp nhưng lại làm mất vị và khiến rượu không trong veo như nước. Nói một cách đơn giản, chỉ cần nấu rượu bằng nếp trồng Gò Đen và nấu trên chính mảnh đất này, cuối cùng hãy đảm bảo rượu được cất trong hũ sành đúng điệu là đã đủ làm say lòng thực khách đến đây.
Long An là điểm đến lý tưởng trong những chuyến du lịch miền Tây ngắn ngày của du khách địa phương và du khách quốc tế. Theo kinh nghiệm du lịch Long An mà Viet Fun Travel đã chia sẻ, du khách có thể đến Long An bất cứ mùa nào trong năm vì khí hậu ở đây khá mát mẻ và dễ chịu. Nếu có dịp đi Tour Long An về với huyện Bến Lức, du khách đừng quên ghé thăm vùng rượu ở Gò Đen để tìm mua cho mình những chai rượu đế đậm chất miền Tây Nam Bộ.