Hương vị rượu Mai Hạ ở Mai châu
Đến với Mai Châu xinh đẹp, hùng vĩ và thơ mộng, bạn không thể bỏ qua giây phút được thưởng thức hương vị rượu Mai Hạ thơm lừng, làm say đắm lòng người, mang đậm hương vị của núi rừng thiên nhiên nơi đây.
Đến với Mai Châu xinh đẹp, hùng vĩ và thơ mộng, bạn không thể bỏ qua giây phút được thưởng thức hương vị rượu Mai Hạ thơm lừng, làm say đắm lòng người, mang đậm hương vị của núi rừng thiên nhiên nơi đây.
Uống rượu Mai Hạ ngon không tả hết, đặc biệt và rất riêng. Ngay cả cách uống rượu cũng vô cùng đặc biệt, không thể uống kiểu nốc ao mà cần uống nhẩn nha, từ từ mới cảm nhận được cái hương cái vị tinh túy trong từng chén rượu.
Quả thật thứ rượu này cực kỳ thú vị, một chén rượu uống vào thêm một chút thịt các Lăng chấm muối ớt giã trộn cùng hạt mắc khẻn thì ngon không thể ngon hơn. Rượu Mai Hạ trong đến độ không thể trong hơn, chỉ cần lắc nhẹ, tăm rượu như bám chắc lấy cổ chai, hồi lâu mới chịu tan. Đến với Mai Châu, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản ong rừng xáo măng chua, một đặc sản khiến bạn ngây ngất, mang đậm vị tinh khiết của núi rừng Mai Châu.
Chưa cần đưa chén chạm tới môi, hương rượu thơm đã lan tỏa nồng nàn cả không gian chạm tới khứu giác và hít vào phổi như đã được uống no nê say ngay từ cái hương rồi vị của núi rừng, của đất trời bao la.
Để có chén rượu Mai Hạ ngon nổi tiếng thì việc chế biến là một quá trình công phu. Từ công đoạn làm men khi người Mai Hạ ở Mai Châu phải vượt sông Mã sang đất Quan Hóa, Bá Thước của Thanh Hóa mới hái được. Hơn chục loại lá, củ, quả như giềng dại, gừng, nhòng nhạnh, cú đin, bưởi, ổi, hồng bì…hái về rửa sạch, phơi khô rồi giã nhỏ,rây thành bột. rồi đem trộn đều với bột gạo và bột sắn.
Người Mai Hạ nấu rượu là công việc hàng ngày, đương nhiên của họ. Trước đây họ nấu để phục vụ nhu cầu tự cung tự cấp thì giờ đây nấu rượu còn dùng vào các ngày cúng lễ, tết, và để đãi khách.