Nồng Nàn Men Rượu Áp Xanh

Đến vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh bánh canh Long Hương, bánh hỏi An Nhất, mắm Tri Hải….. thì khi đến nơi đây, thực khách không thể bỏ qua rượu Áp Xanh làng Phước Hội. Rượu Áp Xanh, mới nghe tên thôi đã khiến con người ta tò mò muốn “nêm tận miệng, uống tận gốc”. Tò mò cũng đúng vì đây là loại rượu khá nổi tiếng đồng thời còn là vị thuốc quý.

Đến vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh bánh canh Long Hương, bánh hỏi An Nhất, mắm Tri Hải….. thì khi đến nơi đây, thực khách không thể bỏ qua rượu Áp Xanh làng Phước Hội. Rượu Áp Xanh, mới nghe tên thôi đã khiến con người ta tò mò muốn “nêm tận miệng, uống tận gốc”. Tò mò cũng đúng vì đây là loại rượu khá nổi tiếng đồng thời còn là vị thuốc quý.

alt

Rượu Áp Xanh có từ bao giờ?. Những người làm nghề nấu rượu Áp Xanh ở làng Phước Hội (huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) không biết chính xác thời gian xuất hiện của loại rượu này. Chỉ biết rằng, để pha chế được lọ rượu Áp Xanh ngon, trước tiên người ta phải dùng loại nếp ngon nhất của địa phương nấu rượu. Phải là loại gạo nếp lúa mới, vừa thơm lại dẻo. Gạo nếp được nấu theo kiểu nấu xôi sao cho hạt nếp chín đều mà không bị cháy. Xôi được rỡ ra khi chín và được trải mỏng thật đều trên tấm bạt. Khi xôi thật nguội rồi mới bắt đầu rắc men rượu lên và được ủ với nhiệt đội ổn định. Mùa hè để chỗ thoáng mát, còn mùa đông phải ủ thêm để đảm bảo nhiệt độ đủ để lên men rượu. Men rượu sau khi ủ phải có hương thơm của rượu và gạo nếp quyện vào nhau gần giống mùi mật vậy mới coi là đạt tiêu chuẩn.

alt

Rượu Áp Xanh thơm ngon, bổ dưỡng khác người ngay ở  thang thuốc dùng pha chế rượu. Một điều độc đáo ở rượu Áp Xanh là cách pha chế có thể nhiều người biết  nhưng  không ai nắm được bí quyết bốc thang thuốc dùng nấu rượu. Người ta chỉ biết rằng  trong thang thuốc đó có chừng bảy vị thuốc và việc bốc thuốc là nghề "cha truyền con nối" (Trong thang thuốc đó không thể thiếu các loại đại hầu, riềng, cam thảo).

Thang thuốc mua về,  ngâm cùng rượu nếp vài  ngày là có thể uống được. Nét đặc trưng là khi ngâm cùng thang thuốc bí truyền rượu sẽ chuyển sang màu xanh, uống có mùi vị thơm nồng, để càng lâu rượu càng thơm ngon.

Tác dụng của rượu Áp Xanh thì không phải bàn cãi, đã có tiếng từ xa xưa. Nên nếu theo giờ giấc, liều lượng nhất định thì rượu Áp Xanh không những là đặc sản mà còn là vị thuốc bổ, giúp con người ta thêm khỏe khắn.

Một ngày ở vùng Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu, tận hưởng mùi thơm nồng men rượu Áp Xanh, khách phương xa chợt nghe lòng mình ấm lại. Thế mới hiểu tại sao  du khách  thường bị níu chân bởi những giọt rượu Áp Xanh cay cay, thơm nồng.


alt

Rượu Absinthe, rượu áp sanh, rượu áp xanh, hay còn gọi là rượu áp xăng là một loại rượu ươp với tinh dầu cây ngãi đắng. 

Rượu áp xanh được dùng ướp thịt trong quá trình chế biến lạp xưỡng, vịt lạp, Jambon hay trong các loại thịt lạp vì rượu áp sanh vừa có tác dụng tạo mùi vị riêng biệt cho món thịt lạp, rượu còn có tác dụng bảo quản thịt không bị hư.

Ở VN rượu áp xanh được bán dưới dạng từng ống thủy tinh như ống thuốc, mỗi ống khoãng chừng 2 muỗng rượu áp sanh. Mỗi lần dùng phải bẻ gẫy 2 đầu nhọn của ống rồi rót rượu ra ngoài.


VnCharm

Nguồn tham khảo: Nồng nàn men rượu Áp Xanh

http://news.go.vn/tin/346554/Nong-nan-men-ruou-Ap-Xanh.htm

Bình luận của bạn