Rượu mỏ quạ - đặc sản Phú Quốc
Rượu mỏ quạ thường là ngâm trực tiếp cây mỏ quạ với rượu đế khoảng 30-40%vol. Có một số người còn ngâm rượu mỏ quạ với một số vị thuốc Nam hoặc thuốc Bắc có vị ngọt và có cùng công dụng như chữa đau lưng, nhức mỏi và một số vị thuốc ngọt để giảm vị đắng của Mỏ quạ.
Cây mỏ quạ là cây khá đặc biệt: có quả giả màu xanh chứa đầy nhựa màu trắng như sữa, bên trong có chứa nhiều chất mùn và kiến thường làm tổ trong đó, rễ mỏ quạ phát triển trong những trái giả này để hút dưỡng chất, ngoài ra cây mỏ quạ còn có rễ ôm thân cây chủ. Lá mỏ quạ khá nhỏ, màu xanh, hoa 5 cánh màu hồng tím đường kính 3-4 mm. Cần phân biệt cây mỏ quạ này với cây mỏ quạ xuyên phá thạch.
Tên khoa học của cây mỏ quạ là Marclura Cochinchinenis, thuộc họ dâu tằm, là dây leo ký sinh trên thân gỗ cao trong rừng già. Người Trung Quốc gọi là Thiên Chu Sơn. Mỗi vùng trên đất nước ta gọi tên với 1 cái tên khác nhau: Thồ Lồ, Hoàng Lồ, Xương Song, Mõ Diều. Người Lào gọi là Cóc Mạc Thang.
Nhưng khi mỏ quạ được ngâm vào trong rượu nếp 40 – 45 độ, sau 01 năm, thì cho ra một thứ rượu tuyệt vời, có màu tự nhiên thật bắt mắt, nhất là có tác dụng thật đặc biệt: giải cơn say, tỉnh táo bình thường, không gây đau đầu.
Ở Việt Nam cây mỏ quạ có mặt ở nhiều tỉnh miền núi và đồng bằng, nhưng ít ở đâu giống cây này lại phát triển tốt, trái lớn như Phú Quốc do điều kiện khí hậu thổ nhưỡng thích hợp. Mỏ quạ có tác dụng dược lý rất đa dạng: kim khuẩn, tăng cường thực bào, chống dị ứng ở mức độ nhất định, làm lành nhanh vết thương phần mềm, trị đau nhức, phong thấp, một số chứng ho…
Cách sản xuất rượu:
Rượu mỏ quạ thường là ngâm trực tiếp cây mỏ quạ với rượu đế khoảng 30-40%vol. Có một số người còn ngâm rượu mỏ quạ với một số vị thuốc Nam hoặc thuốc Bắc có vị ngọt và có cùng công dụng như chữa đau lưng, nhức mỏi và một số vị thuốc ngọt để giảm vị đắng của Mỏ quạ.
Cây mỏ quạ có thể dùng lá, thân…ngâm tươi hoặc khô đều tốt, nhưng ngâm tươi thì dùng rượu cao độ từ 40 độ-45 độ để đảm bảo chất lượng nồng độ vì trong trái mỏ quạ tươi có rất nhiều nước màu trắng như sữa có vị đắng. Tốt nhất nên rửa sạch, phơi khoảng 2 nắng đem ngâm là tốt, ngâm còn nguyên tổ kiến trong đó là tốt nhất. Rượu ngâm khoảng 15 ngày thì dùng được, khi đó rượu có màu đỏ đậm rất đẹp, uống có vị đắng, thơm đặc trưng của trái mỏ quạ.
VnCharm
Nguồn: