Rượu nho Phan Rang – Ninh Thuận

Nếu Phan Rang đã từng được biết đến là vùng đất có thời tiết khắc nghiệt, khí hậu khô nóng với lượng mưa trung bình 635mm so với lượng mưa trung bình 1.500mm của cả nước, thì không lạ gì khi nơi đây được ví như vùng “đồng khô cỏ cháy” với mùa màng thu hoạch luôn trong tình trạng bấp bênh vì thiếu nước. Ấy vậy mà thiên nhiên cũng khá công bằng khi ban cho vùng đất khô hạn này những sản phẩm nổi tiếng, từ hành, tỏi đến đàn dê, cừu lớn nhất cả nước, và ngày nay còn là “đất lành” của những chùm nho trĩu quả, một loại trái tưởng chỉ có thể trụ được ở những miền đất vùng ôn đới.

Nếu Phan Rang đã từng được biết đến là vùng đất có thời tiết khắc nghiệt, khí hậu khô nóng với lượng mưa trung bình 635mm so với lượng mưa trung bình 1.500mm của cả nước, thì không lạ gì khi nơi đây được ví như vùng “đồng khô cỏ cháy” với mùa màng thu hoạch luôn trong tình trạng bấp bênh vì thiếu nước. Ấy vậy mà thiên nhiên cũng khá công bằng khi ban cho vùng đất khô hạn này những sản phẩm nổi tiếng, từ hành, tỏi đến đàn dê, cừu lớn nhất cả nước, và ngày nay còn là “đất lành” của những chùm nho trĩu quả, một loại trái tưởng chỉ có thể trụ được ở những miền đất vùng ôn đới.

alt

Điểm thú vị là cây nho đến với Ninh Thuận như một loại cây “xóa đói giảm nghèo”, được chính quyền tỉnh xác định là loại cây có lợi thế nhất tại địa phương và đã có chủ trương đúng đắn khi mở rộng diện tích nuôi trồng. Thoạt đầu chỉ có nhà giàu mới có khả năng trồng nho vì làm giàn khá tốn kém, một hecta trồng nho phải đầu tư đến cả trăm triệu đồng nhưng về sau với sự hỗ trợ của chính quyền, cây nho đã len lỏi vào tận các thôn làng, các đồng ruộng thuộc các huyện Ninh Phước, Ninh Hải và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm… với diện tích canh tác hơn 2.500ha đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của nhiều hộ nông dân

Vốn không phải là cây bản địa, việc thích nghi cây trồng cũng khá nhiêu khê. Là một loại cây đỏng đảnh với tiêu chí “nắng không ưa, mưa không chịu”, lại chỉ cho quả tốt từ năm thứ ba đến năm thứ năm nên người trồng nho không những phải biết cắt cành, tỉa trái, buộc cành mà còn phải biết chăm sóc cây, nhặt lá, diệt sâu rầy, thay trồng cây mới khi cây bị già cỗi… Trong thời kỳ thu hoạch, nếu gặp mưa quả nho sẽ bị trương nước và vỡ, vì vậy ngay cả việc tưới nước cho cây cũng phải làm từ từ và phân thành nhiều đợt. Có đìều, với tính chịu thương chịu khó của người nông dân, cây nho cho dù có khó tính đến mấy cũng phải “chịu phép” để cho ra những chùm nho chín mọng, tròn căng, trở thành biểu tượng của vùng đất Phan Rang đầy nắng gió.

Với diện tích và sản lượng nho thu hoạch được xếp vào hạng cao nhất nước, ngoài việc cung ứng sản phẩm tươi cho thị trường, người nông dân Phan Rang còn biết chế biến nho thành nhiều loại sản phẩm như mật nho (sirô nho) là một loại nước giải khát thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, mứt nho có vị chua chua ngọt ngọt khá hấp dẫn trong đó hạt nho trong mứt có khả năng chống lão hóa cao, rượu vang chát được sử dụng như thức uống khai vị kích thích tiêu hóa và phù hợp với những người có tiền sử bệnh tiểu đường, đặc biệt loại rượu nho truyền thống là một đặc sản mang nhiều hương đồng gió nội, một món quà quê dành sẵn tiếp khách đến thăm nhà.

alt

Cách làm rượu nho truyền thống khá đơn giản, người ta chọn những trái nho ngon và không bị dập nát, rửa sạch rồi để ráo nước. Bóp từng trái nho một rồi cho vào thạp nguyên cả vỏ và hột, xếp theo trình tự cứ một lớp nho lại đến một lớp đường cho đến lúc đầy chừng 2/3 thạp, theo tỷ lệ 3kg nho + 1kg đường (gọi là công thức 3 - 1). Tiếp đến bịt kín miệng thạp rồi ủ chừng vài ba tháng, nho sẽ phân hủy và kết hợp với đường tạo sự lên men vi sinh một cách tự nhiên, làm thành một vị rượu thơm ngon đậm đà.

Sau khoảng thời gian ủ nhất định, người ta sẽ loại bỏ phần bã, lóng cặn để có nước rượu trong. Loại rượu này càng để lâu, hương vị sẽ càng nồng nàn, khi uống vào sẽ cảm nhận được vị ngòn ngọt, cay nồng và mùi thơm rất đặc trưng. Do tỷ lệ đường khi ngâm ủ khá cao đã thành một chất bảo quản tự nhiên nên dù không dùng đến chất bảo quản nào khác, rượu cũng để được khá lâu, miễn là phải được bảo quản cẩn thận, đậy kín nắp, tránh nơi nắng nóng và không khí lọt vào.

Tham quan Ninh Thuận, du khách cũng nên dành thời gian ghé thăm vườn nho, để cảm nhận được tình quê chân chất nơi những con người hiền hòa và rất mực hiếu khách, để chia sẻ niềm vui với những thành quả lao động khi nhìn vườn cây trái trĩu quả, và sau nữa, lâng lâng cùng những dòng rượu nho nghĩa tình chếnh choáng…

VnCharm

Nguồn tham khảo

http://www.vietnamhouse.vn/dacsan/ruou-nho.html

Bình luận của bạn