Khô cá dứa Cần Giờ

Cá dứa là một đặc sản của vùng nước lợ - mặn đoạn Cần Giờ, Nhà Bè, Gò Công Đông, cù lao Long Trị (Trà Vinh), Năm Căn (Cà Mau). Nguyên liệu cá tươi sau khi được đánh bắt được chuyển ngay vào bờ trong trạng thái tươi rói (cá sống), sau đó tiến hành xẻ làm đôi, sau đó phơi đúng một nắng giòn. Khách hàng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của khô cá dứa xịn 100% của chúng tôi so với các loại khô cá dứa khác trên thị trường.

Cá dứa, thường sống ở những vùng sông rạch nước lợ - mặn, thuộc duyên hải Nam Bộ. Giống hải sản đặc hữu này cho thịt thơm ngọt đến... “nhức răng” khách sành ăn.



Hiện nay, các chuyên gia vẫn còn tranh cãi chưa dứt về chuyện cá dứa và bông lau là một con hay hai... đứa. Người nói, cá dứa là đàn em của bông lau, lúc nhỏ thường sống ở những cửa sông, biển nước lợ - mặn đoạn: Nhà Bè, Cần Giờ, Gò Công Đông, cù lao Long Trị (Trà Vinh), Năm Căn (Cà Mau).... Lúc này thân cá thon dài, sống lưng xanh nhạt, bụng trắng bạc tựa cá tra bần. Lớn hơn, chúng ngao du vào những nhánh sông nước ngọt, thân hình trắng tươi, bụng phệ, đầu nhỏ chính là bông lau.

Vị khác lại khẳng định cá dứa chính xác là tra bần. Gọi vậy, bởi thức ăn khoái khẩu của giống cá da trơn này toàn trái bần chín. Đồng thời, chúng cũng chọn những bãi bần ngập nước làm chốn cộng sinh hiệu quả.

Gần chục năm trước, vùng biển Cần Giờ còn náo động khi vào mùa cá dứa hội, khoảng tháng chín đến tháng mười âm lịch. Nhiều ngư dân cao tuổi ở đây kể rằng, chúng đi thành đàn 30 - 40 con, có con nặng trên chục ký, quẫy “đùng đùng” chạy theo con nước lớn “bò” lên bãi cạn, đớp nghe “ùn ục” mấy trái mắm, trái bần sẻ chín rụng thơm nức mũi.

Do vậy, hơn 3 năm nay, thương hiệu cá dứa một nắng Cần Giờ đã chinh phục dễ dàng những cái lưỡi kén ăn, khắp trong ngoài nước. Nghiễm nhiên, chúng lên ngôi đặc sản số một của vùng biển đảo, thuộc thành phố mang tên Bác. Cho nên, ngư dứa một nắng đã trở thành quà biếu vừa ngon lành vừa chan chứa chân tình của dân địa phương cũng như du khách có dịp ngao du đến vùng đất hiền hòa ấy.

Nhờ sống trong môi trường tự nhiên nên sớ thịt chúng săn chắc, ngọt đậm và không tanh như đám cá tra, ba sa. Đồng thời, lớp mỡ dưới bụng (ức) cá cũng béo bùi mê mẩn. Đó là dạng chất béo chưa bão hòa, ít nhiều hàm chứa lượng Omega-3 có lợi cho tim mạch và hoạt động trí não. Có nhiều món ngon quên lối về từ cá dứa tươi như: nấu lẩu bột bần, hấp cách thủy với củ sả và gừng tươi, rưới thêm ít nước dừa xiêm...

Thịt cá dứa tươi đã ngon mê mải huống chi hàng cá dứa một nắng. Bởi nó hội đủ tính hấp dẫn, đặc sắc của chất đạm tươi và cá khô. Món cá dứa một nắng chiên vừa vàng ăn kèm cơm vắt hoặc cơm nướng, có thể làm quí bà no quên thôi.

Từ nhiều năm nay, khô cá dứa, nhất là khô cá dứa Cần Giờ đã trở thành một loại đặc sản được ưa chuộng, trở thành một món ăn, một món quà biếu Tết đầy ý nghĩa. Hàng của mình đủ tiêu chuẩn để gửi ra nước ngoài, đã bán cho các bác gửi bà con đi Mỹ cũng nhiều rồi nên mọi người yên tâm về chất lượng nhe !!!

Cá dứa là một đặc sản của vùng nước lợ - mặn đoạn Cần Giờ, Nhà Bè, Gò Công Đông, cù lao Long Trị (Trà Vinh), Năm Căn (Cà Mau). Nguyên liệu cá tươi sau khi được đánh bắt được chuyển ngay vào bờ trong trạng thái tươi rói (cá sống), sau đó tiến hành xẻ làm đôi, sau đó phơi đúng một nắng giòn. Khách hàng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của khô cá dứa xịn 100% của chúng tôi so với các loại khô cá dứa khác trên thị trường. 

Bình luận của bạn