Bánh canh Hội An
Bánh canh là món ăn hầu như vào tỉnh nào miền Trung các bạn cũng thấy, đây là món ăn dân dã rất phổ biến của người dân ở đây. Đến Hội An, các bạn sẽ thấy rất nhiều loại bánh canh hấp dẫn được nấu với giò heo, cá lóc, chả cá… sợi bánh canh thì trong veo, thơm dẻo rất khác biệt.
Bánh canh là món ăn hầu như vào tỉnh nào miền Trung các bạn cũng thấy, đây là món ăn dân dã rất phổ biến của người dân ở đây. Đến Hội An, các bạn sẽ thấy rất nhiều loại bánh canh hấp dẫn được nấu với giò heo, cá lóc, chả cá… sợi bánh canh thì trong veo, thơm dẻo rất khác biệt.
Người Hội An chọn lúa cũ từ vụ trước xay xát thành bột để đổ khuôn, còn lấy gạo lúa mới để làm sợi bánh canh cho dẻo và thơm, gạo vo kỹ nhiều lần đem ngâm nước khoảng 1 giờ rồi vớt ra xay trên cối đá đến khi mịn và không dính tay. Cho bột gạo ướt vào túi vải, treo lên để ráo nước rồi nhào đến khi bột dẻo, kết thành khối (người ở đây gọi là bột tới). Tiếp theo, người ta cho bột tới lên mâm gỗ, dùng đoạn ống tre cán thành miếng mỏng dàn đều ra rồi lấy dao cắt bột thành từng sợi vừa phải. Đem luộc sợi bánh khi chín tới thì vớt nhanh rồi thả vào chậu nước nguội để các sợi bánh không dính vào nhau, rồi vớt ra để ráo nước.
Bánh canh Hội An có nhiều loại với hương vị rất riêng
Bánh canh Hội An có nhiều loại, mình giới thiệu với các bạn mấy món đặc sắc là bánh canh giò heo, bánh canh cá tràu đồng và bánh canh cua, mỗi loại lại có cách chế biến nước dùng khác nhau:
Để nấu bánh canh chân giò thì phải chọn giò lớn vừa phải, thịt chắc trần qua nước sôi trước khi nấu. Ngoài ra, khi nấu phải vớt kỹ bọt thì nước dùng mới trong. Đến khi thịt giò mềm thì mới cho sợi bánh vào, nếm cho vừa miệng.
Riêng món bánh canh với cá tràu đồng thì thường được nấu vào mùa mưa. Người ta chỉ chọn những con cá bằng cổ tay, đánh vảy, làm sạch ruột rồi hấp cá chín tới thì đem lọc thịt nạc ra khỏi xương. Giã nhuyễn xương cá để nấu nước dùng; riêng phần thịt cá đem ướp cùng gia vị rồi chiên bằng dầu phộng phi hành tỏi. Cho sợi bánh vào nồi nước dùng, đợi đến chín thì múc ra bát to, rải các miếng cá đã chiên lên trên rất bắt mắt và ngon miệng.
Bánh canh cua là loại rất đặc biệt ít thấy bán
Một trong những món ngon khác là bánh canh cua – một món ăn được kết hợp giữa thịt nạc cua, chả cá, trứng cút, nấm rơm… và nước dùng được nấu từ xương heo. Món này thường thì người ta chỉ dùng để đãi khách hoặc sum họp gia đình vì làm rất công phu.
Đến Hội An, các bạn có thể được thưởng thức những món bánh canh quen thuộc nhưng được biến tấu theo phong cách mới lạ, dễ ăn và hương vị cũng rất độc đáo nữa nhé. Ở Hội An có khá nhiều quán bánh canh nhưng ngon, đặc sắc và nổi tiếng nhất là bánh canh Bà Quýt ở đường Phan Châu Trinh (gần quán bánh mì Phượng), một con hẻm bánh nhỏ nhưng vô cùng đông người ăn, các bạn tham khảo nhé!