Bún đỏ và bánh ướt thịt nướng Ban Mê níu chân du khách

Đặt chân đến vùng đất Ban Mê, thực khách có thể sẽ bị hớp hồn với tô bún đỏ đậm đà màu sắc hoặc nhớ mãi hương vị của những chiếc bánh ướt thịt nướng thơm phức trên bàn.

Đặt chân đến vùng đất Ban Mê, thực khách có thể sẽ bị hớp hồn với tô bún đỏ đậm đà màu sắc hoặc nhớ mãi hương vị của những chiếc bánh ướt thịt nướng thơm phức trên bàn.

Ghé thăm xứ cà phê những ngày đầu năm, ngoài cảnh quan hùng vỹ của các dòng thác, những đồi hoa nở trắng, đừng quên thưởng thức hai món ăn dân dã mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Nguyên.

Đậm đà bún đỏ

Thoạt nhìn nhiều người sẽ lầm tưởng bún đỏ với bún riêu hay canh bún ở miền Nam, nhưng bún đỏ Ban Mê mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên.

Nước dùng của bún được ninh từ xương với nước cua, tạo nên một vị ngọt thanh mát, đậm đà. Điểm nhấn quan trọng trong nồi nước dùng là gạch cua với thịt ba chỉ xay, hành củ băm nhỏ trộn với hạt tiêu được nặn thành từng bánh nhỏ nấu chung với nước dùng. Thêm vào đó là trứng cút đã bóc vỏ.

Bún dùng để nấu là loại bún sợi to như sợi bánh canh. Để tạo nên màu đẹp mắt, người ta dùng một nồi nước pha hạt điều rồi trụng bún khoảng vài phút là có sắc đỏ tự nhiên. Bát bún đỏ qua bàn tay khéo léo của người chế biến trở nên hấp dẫn với những sợi bún mềm, dai, màu nâu của riêu cua, màu hồng của những viên chả, màu trắng nõn nà của trứng chim cút... Rau ăn kèm không phải là rau, giá sống như những món bún khác mà là rau đã chần sơ gồm cải ngọt, giá, cần.

Bạn dễ dàng tìm thấy món bún đỏ ở các cửa hàng trong chợ, hoặc ghé đường Phan Đình Giót, Lê Duẩn với giá từ 20.000 đến 30.000 đồng một bát.

Ngon lạ bánh ướt thịt nướng

Bánh ướt là món ăn không xa lạ khi đến các vùng miền như Huế, Bình Định, Đà Nẵng… Nhưng bạn sẽ bị bất ngờ khi thấy món bánh ướt ở Buôn Ma Thuột. Mỗi đĩa chỉ là một miếng bánh ướt mỏng tang vừa mới được tráng, còn thơm mùi bột gạo. Bột bánh được làm từ gạo tẻ ngon, xay bột nước, thêm một vài gia vị và tráng nóng khi có người ăn.

Cùng với đĩa bánh ướt là đĩa thịt nướng nóng hổi, các đĩa đồ chua như xoài, dưa chua, dưa leo, rau thơm… Bạn sẽ tự cho nguyên liệu vào đĩa bánh ướt và cuốn sao cho khéo léo. Tất cả vị chua, giòn, thơm, bùi và cay cay khiến cho món ăn không ngán mà rất vừa miệng. Nước chấm có thể là mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt tùy vào khẩu vị của bạn. Thưởng thức đến đâu, bạn gọi thêm bánh ướt mới tráng nóng hổi đến đấy, tạo nên cảm giác thòm thèm.

Bạn có thể ghé đường Trần Nhật Duật để ăn bánh ướt thịt nướng, với giá khoảng 30.000 - 50.000 đồng mỗi người tùy suất ăn.

 

Bình luận của bạn