Đến miền Tây thưởng thức hương vị đậm đà của bún kèn dừa

Ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú với vô vàn các món bún. Trải dài từ Bắc vào Nam, danh sách các hương vị từ bún có thể liệt kê không hết. Ở mỗi địa phương đều có một món bún đặc sản cho riêng mình. Và khi đến Châu Đốc, vùng đất biên giới phía Tây Nam tổ quốc, bạn không thể bỏ lỡ món bún kèn. Đây được xem là hương vị độc đáo mang đậm nét văn hoá ẩm thực miền sông nước.

Bún kèn thực chất là từ vay mượn của người Khmer, “kèn” ở đây ám chỉ những món ăn được nấu từ nước cốt dừa. Tới đây,  bạn cũng phỏng đoán được nguyên liệu và hương vị của món bún độc đáo này rồi đúng không? Món ăn là sự giao hoà giữa vị ngọt tự nhiên của cá đồng cùng với cái béo ngậy trong nước dùng nấu từ nước dừa. Đảm bảo sẽ khiến bạn ngất ngây từ lần đầu tiên chạm đũa.

Món bún này không phải dễ nấu, từ nguyên liệu đến cách nêm nếm đều đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. Muốn tạo độ tươi ngon cho món ăn, cá phải là loại cá lóc đồng, thịt săn chắc và dai ngọt. Sau khi luộc chín cá, người bán sẽ tách bỏ phần xương và da, để lại những miếng thịt tươi nguyên. Rồi cho chúng qua chảo để xào cùng các phụ gia bắt vị như bột cà ri, đinh hương, bột quế, tai vị,… và nêm nếm sau cho vừa ăn. Vì thế, những lát cá của món bún này bắt mắt và hấp dẫn trong mài vàng ươm.

Tiếp đó là phần nước dùng, nước luộc cá sẽ được dùng lại và cho thêm tôm khô để tạo độ ngọt. Cái tạo nên sự khác biệt của món bún là phần nước dừa hoà vào nấu cùng. Nước cốt béo đậm và mang đến hương vị thơm ngon cho nồi nước dùng. Và nếu có kroeung, một loại gia vị của người Khmer thì món bún sẽ ngon hơn. Cứ thế để lửa riu riu cho phần nước “sắc” lại và đậm đà hơn.

Trong sắc vàng sặc sỡ và làm khói nóng nghi ngút, tô bún kèn hấp dẫn làm bao tử thực khách phải “réo lên”.  Bên trên bề mặt, người bán bày biện nào thịt cá, rau tươi. Lớp bún thơm mềm ẩn mình phía dưới và thấm đều trong làn nước dùng đậm đà. Tô bún hài hoà với vị ngọt dịu của nước dùng thấm đượm cái béo ngất ngây từ nước dừa nhưng không gây ngán mà chốt lại bởi thịt cá đậm đà, thấm mùi gia vị.

Ngồi trên chiếc ghế ven đường, húp xì xụp tô bún đậm vị và thơm lừng, bạn sẽ cảm nhận nét văn hoá ẩm thực đa dạng của miền sông nước này.

Bình luận của bạn