Gánh bún riêu 'sang chảnh' có tiếng bên hông chợ Bến Thành

Khởi đầu từ gánh hàng rong vỉa hè, món ăn bình dân bỗng trở nên "sang chảnh" sau khi nâng cấp thành quán bún riêu có bàn ghế sạch sẽ, gọn gàng ngay mặt tiền giữa trung tâm quận 1, TP HCM. Đều như vắt chanh, mỗi ngày quán mở cửa từ 9h sáng, bán đến khoảng 17h30 chiều là hết sạch. Việc chờ đợi, xếp hàng để có chỗ hay phải ngồi ghép bàn với người lạ nếu đi một mình vào giờ cao điểm là rất bình thường.

Khởi đầu từ gánh hàng rong vỉa hè, món ăn bình dân bỗng trở nên "sang chảnh" sau khi nâng cấp thành quán bún riêu có bàn ghế sạch sẽ, gọn gàng ngay mặt tiền giữa trung tâm quận 1, TP HCM. Đều như vắt chanh, mỗi ngày quán mở cửa từ 9h sáng, bán đến khoảng 17h30 chiều là hết sạch. Việc chờ đợi, xếp hàng để có chỗ hay phải ngồi ghép bàn với người lạ nếu đi một mình vào giờ cao điểm là rất bình thường. 

Tô bún ở đây được trình bày khá gọn, không nhiều chi tiết rườm rà, thậm chí nhìn không có vẻ gì hấp dẫn hơn so với những quán khác. Tô đầy đủ cũng chỉ đơn giản gồm huyết, cà chua, đậu hũ và chả cua. Tất cả đều được chia thành từng miếng to. Tuy nhiên khi nếm thử thực khách mới nhận ra sự khác biệt.

Bún sợi nhỏ, quán không sử dụng riêu cua mà dùng chả cua. Điều làm nên tiếng tăm của quán chính là miếng chả cua to, hấp dẫn, vừa miệng. Người ăn không biết chính xác có bao nhiêu nguyên liệu tạo nên món chả này vì đầu bếp không bao giờ chia sẻ bí kíp nấu bún. Chủ quán luôn đáp lại bằng ánh mắt dè chừng, khó chịu khi bất kỳ ai tò mò thành phần làm chả cua hay bún nấu thế nào. Người hỏi thường nhận được câu trả lời qua loa như: cua băm nhuyễn ra... 

Nước bún màu vàng, nêm nếm vừa ăn. Điều kỳ lạ là rất hiếm ai phàn nàn quá mặn, quá nhạt dù khi bê ra, khách không cần vắt chanh hay thêm mắm như những chỗ khác. Rau trụng sẵn, thực khách chỉ việc cho rau vào tô bún là xong. Thưởng thức món ăn đúng điệu là phải xắn chả cua thành từng miếng nhỏ, chấm vào đĩa nước chấm hỗn hợp gồm mắm me, mắm tôm và ớt xay rồi mới ăn. Bạn cũng có thể cho mắm tôm vào bún nếu thích nước lèo đậm đà hơn một chút. Chả cây ăn kèm tính tiền riêng, 10.000 đồng/cây. 

Nổi tiếng nhờ truyền miệng từ lúc bắt đầu bán cách đây 39 năm đến nay, quán không hề quảng cáo nhưng lại là điểm hẹn quen thuộc của dân văn phòng khu vực lân cận mỗi khi chán cơm và cũng là địa chỉ bỏ túi của nhiều tín đồ ẩm thực Sài Thành. Tô đầy đủ có giá 50.000 đồng. 

 

Bình luận của bạn