Làng miến dong Tứ Dân – Hưng Yên

Nghề làm miến đã tồn tại và phát triển gần nửa thế kỷ tại xã Tứ Dân, Hưng Yên mang lại cuộc sống ấm no cho không ít gia đình ở vùng quê thuần nông, yên ả bên dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa.

Nghề làm miến đã tồn tại và phát triển gần nửa thế kỷ tại xã Tứ Dân, Hưng Yên mang lại cuộc sống ấm no cho không ít gia đình ở vùng quê thuần nông, yên ả bên dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa.

alt

Theo những người lớn tuổi trong xã kể lại thì nghề làm tinh bột và miến dong đã có mặt ở Tứ Dân khoảng 30-40 năm nay. Cùng với làm tinh bột từ củ dong riềng, các hộ còn mạnh dạn lấy tinh bột hấp nóng để thành sợi miến, cũng từ đó nghề làm miến dong được hình thành và phát triến cho đến ngày nay. Mùa làm miến dong bắt đầu từ tháng 11(âm lịch) và đến tháng giêng hàng năm.Cuối năm là thời điểm sản xuất nhộn nhịp của cả làng ngay từ đầu làng những chuyến xe ra vào tấp nập để vận chuyển nguyên liệu và đưa sản phẩm ra thị trường. Tiếng máy nghiền rền vang suốt ngày đêm, ai cũng tất bật, vội vã hối hả với công việc để đưa nguồn hàng cung cấp cho thị trường trong dịp tết và bất cứ sân phơi nhà nào cũng trãi đầy miến dong.

Miến Tứ Dân thường được chia làm 2 loại đó là miến trắng và miến tráng mộc. Miến tráng mộc làm khó hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, chính vì thế mà giá thành của loại này cũng cao hơn so với miến trắng, còn miến trắng chủ yếu là hàng được mọi người đặt để đem đi biếu, làm quà vì loại miến này có “hình thức” đẹp hơn. Để có một mẻ miến đẹp thì phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp, trước tiên là chọn bột, lọc bột 2-3 lần rồi sau đó đánh và hàm bột thành hồ, sau công đoạn này sẽ đưa vào máy cán ra bánh, rồi bánh lại được cắt thành sợi nhỏ và cuối cùng là phơi nắng. Trong đó công đoạn chọn bột và pha chế bột được coi là khâu quyết định và quan trọng nhất”.

Sản phẩm miến dong của Tứ Dân thường được thương lái đem đi bán ở các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương và có mặt ở cả một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh. Nhờ nghề làm tinh bột và miến dong được duy trì và phát triển, những năm gần đây đời sống của nhân dân trong xã đã và đang thay đổi từng ngày, kinh tế không ngừng được cải thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì vấn đề môi trường vẫn là bài toán chưa có lời giải. Vì vậy để sản phẩm tinh bột và miến dong của Tứ Dân phát triển và ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, hay nói xa hơn đó là việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thì vấn đề môi trường và vệ sinh ATTP cần phải được giả quyết triệt để. Có như vậy người dân nơi đây mới có cuộc sống ấm no, bền vững nhờ nghề truyền thống.

VnCharm

Nguồn tham khảo

http://tourdulichtrongnuoc.dulichvietnam.com.vn/lang-nghe-viet/lang-mi%E1%BA%BFn-dong-t%E1%BB%A9-dan/

Bình luận của bạn