Mùa đông ấm bụng với miến măng ngan

Bát miến ngan được đánh giá là ngon khi sợi miến chín vừa tới, thịt ngan ngọt, nước dùng đậm vị xương và chua dịu từ măng. Để nấu được miến ngan chuẩn ngon, đầu bếp phải chọn nguyên liệu tươi, và nêm nếm cũng như canh lửa chính xác.

Sau khi luộc chín ngan, thịt ức dày sẽ được thái miếng mỏng, là phần thịt ngon nhất. Phần thân chặt miếng vừa ăn. Phần chân, cổ cánh, đầu... được thả vào nồi nước luộc ngan ninh cho thêm ngọt.Ngan để nấu miến thường là loại ngan hơi già, luộc với chút gia vị. Đặc biệt có một thứ không thể thiếu khi luộc ngan là vài củ hành khô nướng cháy vỏ, bóc lớp ngoài rồi thả vào nồi luộc đang sôi.

Có thể dùng măng khô hoặc măng tươi để nấu món miến măng ngan, nhưng măng khô thường được yêu thích hơn. Măng khô loại ngon, rửa sạch ngâm nước cho nở, luộc măng, xả với nước lạnh. Làm như vậy hai lần thì măng sẽ mềm, sau đó xào với dầu ăn và gia vị. Người nấu ngon còn truyền tai nhau cho thêm phần váng mỡ trong nồi nước luộc ngan vào chảo măng để xào. Măng xào xong được cho vào nồi nước luộc ngan, nêm gia vị vừa miệng, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa cho nồi canh măng liu riu chừng 5 phút thì tắt bếp. Đợi chừng 30 phút bật bếp đun nhỏ lửa cho canh măng sôi trở lại, theo những người nội trợ lâu năm, măng được nấu hai lửa sẽ ngấm, có vị đậm đà và ngon hơn.

Khi được gọi phục vụ, đầu bếp chần miến dong, đổ vào bát, xếp thịt ngan và hành chần, mùi thái nhỏ lên trên, rồi múc măng, chan nước dùng vào. Một bát nhỏ măng ngâm ớt, tiết luộc, quẩy nóng… thường được thực khách ăn kèm..

Bình luận của bạn