Mỳ Kỳ Lý ngon nức tiếng Quảng Nam
Nói mì Kỳ Lý, nhưng thực ra là quán mì gà Tư Châu (ngã ba Kỳ Lý, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam). “Thương hiệu mì gà Tư Châu hiện diện và nổi tiếng hơn 25 năm qua tại ngã ba Kỳ Lý này, nên rốt cuộc nói đến mì gà ở đây thì quán Tư Châu cũng đành để dân sành ăn gọi là mì Kỳ Lý”, bà chủ quán vui vẻ giải thích.
Tô mì Kỳ Lý hấp dẫn thực khách hơn 25 năm qua |
Nói mì Kỳ Lý, nhưng thực ra là quán mì gà Tư Châu (ngã ba Kỳ Lý, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam). “Thương hiệu mì gà Tư Châu hiện diện và nổi tiếng hơn 25 năm qua tại ngã ba Kỳ Lý này, nên rốt cuộc nói đến mì gà ở đây thì quán Tư Châu cũng đành để dân sành ăn gọi là mì Kỳ Lý”, bà chủ quán vui vẻ giải thích.
Điểm đặc biệt của mì quảng gà Tư Châu chính là… gà. Gà phải là gà trống có cựa. Những miếng gà được chặt vừa khổ, không quá nhỏ để khi rim khỏi bị vụn.
Thường với mì gà, bên cạnh các gia vị thông thường, người ta ướp thêm nén, nghệ nhưng mì gà Tư Châu không có hai loại gia vị này. Theo cô Châu, chủ quán mì gà Tư Châu thì với loại gà này, chỉ cần ướp hành, tỏi, tiêu ớt và các gia vị nêm nếm khác. Gia vị ướp vừa đủ thấm vào từng thớ thịt gà… là được.
Gà sau khi ướp thấm sẽ được rim trong dầu phộng nóng, nguyên chất, thơm mùi beo béo. Rim đến khi nào gà vừa mềm nhưng miếng gà vẫn săn chắc.
Cô Châu bên nồi nhưn (nước dùng) chan mì ngon có tiếng… |
Hầu hết thực khách đều không cưỡng lại được mong muốn được ăn thêm “cho đã” những miếng gà mềm ngon, béo béo, thơm thơm vị dầu phộng… nên thường gọi một tô gà ăn thêm.
Gà ăn thêm… |
Sợi mì cũng là mì gia truyền của gia chủ tự làm. Mỗi ngày, hàng trăm lá mì tráng ra chỉ vừa đủ để phục vụ tại quán. Những lá mì để vừa nguội, tẩm dầu phộng phi hành thơm phức. Mì được xắt đều tay thành từng vắt mì hấp dẫn…
Những sợi mì được xắt đều tay |
Rau sống ăn cùng mì gà Kỳ Lý chỉ có hai loại là rau đắng và búp chuối sứ. Búp chuối thì bất kỳ chợ quê nào cũng có. Nhưng rau đắng thì phải mua tận làng rau sạch của Hội An.
Thêm mấy trái ớt xanh, miếng chanh xắt nhỏ và cái bánh tráng nữa là đủ vị.